Góc đàn ông

Hướng dẫn cách buộc dây giày tây nam dòng Oxford chuẩn quý ông

Nếu bạn là một người yêu thích giày tây nam công sở thì chắc chắn sẽ hiểu ngay giày Oxford là giày như thế nào. Tuy nhiên để giúp mọi người hiểu rõ hơn về giày Oxford, Mansa xin điểm qua một số thông tin về bề dày lịch sử hình thành của dáng giày này nhé.

Giày Oxford xuất hiện đầu tiên ở Vùng Scotland và Ireland. Tên nguyên gốc là “Balmorals”. Tuy nhiên sau đó được đổi thành “Oxford” theo tên một trường đại học danh tiếng của Anh Quốc. Lý do đơn giản là vì giày Oxford được thiết kế bởi sinh viên trường này và nhằm mục đích chống lại sự cổ hủ của những đôi ủng và những đôi giày cao đến mắt cá chân. Nét đẹp thời thượng thanh lịch của những đôi giày Oxford không những thu hút cánh mày râu mà ngay cả các quý bà cũng rất thích. Sự ảnh hưởng của những đôi giày “quý tộc” không chỉ dừng lại ở đó. Lần lượt các sàn diễn thời trang tiếng tăm, các bộ sư tập lừng danh nổ ra. Gây ra một làn sóng mới trong thế giới thời trang đương thời.

Tuy nhiên một thời gian sau thì kiểu giày này lại không xuất hiện nữa. Cho đến những năm 1800, thì đồng loạt ở Mỹ và Pháp trỗi dậy xu hướng giày Oxford với những cái tên khác là “Bal-type” và “Richelieu”. Bắt đầu từ đó, dáng giày này được phát triển mạnh mẽ tới bây giờ.

Thiết kế của giày Oxford khá lạ mắt. Dáng giày này sử dụng hệ thống dây kín. Nó khác hoàn toàn với dáng giày Derby vốn sử dụng hệ thống dây mở. Đây là điểm khác biệt cơ bản của hai dáng giày này.

Hai hàng dây đơn giản trên mu bàn chân không những đậm tính cổ điểm mà vẫn cực kỳ tinh tế hiện đại. Mặt lời theo cách thiết kế tạo cho phần mui trên của giày có độ chỉnh chu, gọn gàng và rất lịch sự. Vậy nên quả không ngoa khi nói giày Oxford là kiểu giày đại diện cho thời trang trẻ.

Chính vì vậy, cách buộc dây giày Oxford sẽ hơi khác so với cách buộc dây giày nam công sở thông thường hoặc giày thể thao một chút. Cách buộc dây đó người ta gọi là Strain Bar – dây giày song song, xỏ thẳng.

Với kiểu buộc này thì kết quả hoàn thành sẽ khiến các phần dây thừa hoàn toàn gọn gàng. Toàn bộ phần đan dây rối sẽ nằm ở phía dưới mui, chỉ để lộ ra các đường dây song song đẹp mắt. Ngoài ra các nhà khoa học đã chứng minh được kiểu bược dây này còn cân bằng được áp lực tạo ra, độ ôm chân vừa phải, giúp người đi thoải mái. Nhiều ưu điểm vậy nhưng cách buộc này lại cực kỳ đơn giản. Chỉ cần làm theo những bước sau thì bạn sẽ hoàn toàn thực hiện được.

Bước 1:

So hai dây giày song song và bằng nhau. Cần phải lưu ý độ dài của dây tương ứng với số lượng lỗ xỏ của đôi giày bạn chọn. Dây có độ dài khoảng 75cm (dành cho loại giày 4 cặp lỗ), hoặc 90 cm (dành cho giày 5 hoặc 6 cặp lỗ). Loại dây nhỏ, tròn. Chọn màu dây giày gần giống, hoặc giống màu giày. Điều này giúp đôi giày bạn phù hợp hơn với trang phục công sở hằng ngày. Thi thoảng bạn có thể chọn màu dây giày tương phản để tạo nên một cái nhìn khác cho đôi giày của bạn.

Mansa ví dụ như hình là giày Oxford 5 lỗ. Dây bên phải màu xanh, dây bên trái màu đen.

Bước 2:

Bắt đầu xỏ thẳng dây từ ngoài vào trong thông qua những lỗ dưới đáy. Kéo căng vừa phải để hoàn thành hàng đầu tiên như hình.

Bước 3:

Dây màu xanh (tay phải) xỏ thẳng lên lỗ liền kề phía trên theo chiều từ dưới lên rồi vắt ngang sang lỗ đối diện bên phải và hoàn thành hàng thứ 2

Bước 4:

Tiếp tục bạn xỏ dây đen dây xuyên qua phần dưới của lỗ xỏ và đưa kéo lên lỗ thứ 3 từ dưới lên. Bên dây xanh lại xỏ từ lỗ thứ 2 lên thứ 4, rồi lại quay lại bên dây đen xỏ 3 lên 5… Tất cả các đầu dây đều đi tẳng bên trong giày mỗi dây bỏ qua một lỗ và chạy thẳng lên lỗ sỏ tiếp theo nữa.

Hãy nhìn hình ảnh để hiểu rõ hơn

Bước 5:

Bạn thực hiện nhu vậy qua những lỗ kế tiếp thì sẽ hoàn thành được dây 4,5

Bước 6:

Gần hoàn thành rồi. Bạn xỏ đầu dây màu đen từ lỗ 3 lên lỗ 5. Đầu dây màu xanh thì vắt chéo từ lỗ thứ 4 bên phải sang lỗ thứ 5 của bên trái.

Bước 7:

Cứ tiếp tục như vậy cho tới khi hoàn thành các lỗ còn lại của đôi giày. Lưu ý rằng phải làm sao cho hai đầu dây thật bằng nhau. Hãy cẩn thận điều chỉnh lại một lần nữa giúp các đầu dây được kéo chặt và cuối cùng là buộc hai đầu dây lại với nhau.

 Bước 8:

Thắt 2 đầu dây với nhau và tạo thành hình nơ. Bạn thực hiện tương tự với chiếc giày còn lại nhé.

Sau các bước hướng dẫn trên thì bạn thấy cách buộc dây giày này đơn giản đúng không? Nó không những không mất nhiều thời gian của bạn mà còn giúp những đôi giày của bạn trông sang trọng hơn mà và cực kỳ bắt mắt bởi sự đơn giản nhưng đều đặn đến hoàn hảo của hàng dây. Đảm bảo sẽ thu hút mọi ánh nhìn từ bước đi đầu tiên.

Mansa mong rằng, với bài chia sẻ này, bạn đã biết cách buộc dây giày phù hợp với những đôi giày Oxford của mình.

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.